Sự xuất hiện của vô vàn loại kem chống nắng trên thị trường khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang. Chúng ta chưa hình dung rõ về chỉ số chống nắng trên nhãn kem chống nắng – chỉ số SPF.

Để hạn chế những tác hại của ánh nắng mặt trời thì lựa chọn kem chống nắng chỉ số SPF cao? Cùng Hân tìm hiểu cách dùng kem chống nắng sao cho phát huy tối đa hiệu quả nhé.

Nhận định sai về SPF?

Dưới đây là một số nhận định sai về SPF mà chúng ta thường hay mắc phải:

  • SPF 100 thì ở ngoài nắng lâu hơn SPF 20 được: Đây là một nhận định sai. Bởi vì loại chứa SPF 100 có thể chống lại nhiều lượng tia UVB hơn loại SPF 20. Kem chống nắng sau 2 tiếng thì chúng sẽ đều mất tác dụng, nên bạn bắt  buộc phải thoa lại.

  • Không bị phai mất: nhận định sai. Sự tiếp xúc với làn da cùng ánh sáng mặt trời sẽ làm ôxy hóa hoạt chất chống nắng. Vì vậy bạn phải thoa kem lại để tiếp tục bổ sung hoạt chất chống nắng cho da.
  • Dùng kem nền SPF 15, rồi thoa thêm kem chống nắng SPF 50. Vậy là tổng cộng SPF là 75: nhận định sai. Ánh nắng mặt trời chỉ phản ứng với chỉ số SPF cao nhất. Kông có khái niệm chỉ số chống nắng SPF được cộng dồn từ các sản phẩm trang điểm có chỉ số chống nắng. Nên bạn đừng chủ quan khi dùng mỹ phẩm mà quên dùng kem chống nắng nhé.

Cách đọc SPF?

Chỉ số SPF không miêu tả thời lượng bạn có thể ra nắng. Bên cạnh đó, không bất kỳ một loại kem chống nắng nào sẽ chống lại 100% lượng tia cực tím đến từ ánh mặt trời. SPF cho biết hàm lượng UVB mà kem chống nắng có thể ngăn ngừa tiếp xúc với làn da bạn.

Ví dụ: SPF 30 chống lại 97% lượng tia UVB, SPF 50 chống lại 98% lượng UVB,… Bên cạnh đó, sản phẩm chống nắng sẽ bảo vệ da tối ưu nếu được thoa đúng cách và được thoa lại sau mỗi 2 tiếng.

Lưu ý khi chọn sản phẩm kem chống nắng?

Khi lựa chọn sản phẩm kem chống nắng, Hân gợi ý bạn nên lựa chọn sản phẩm có chỉ số SPF từ 30 đến 70. Hãy chọn kem chống nắng kháng nước nếu bạn dự kiến sẽ đi bơi hoặc chơi thể thao. Vì nước sẽ khiến kem chống nắng mất hiệu quả nhanh hơn bình thường.

Nếu bạn đi ra đường từ 10h-14h thì cần thoa lại kem thường xuyên hơn để chống nắng tốt hơn nhé. Với kem chống nắng hóa học, cần bôi từ 20 -30 phút trước khi ra đường.

Sử dụng sao cho hiệu quả?

Để đạt hiệu quả khi sử dụng kem chống nắng, bạn nên vỗ nhẹ sản phẩm thay vì bôi trét lên da. Động tác vỗ sẽ giúp sản phẩm chống nắng thẩm thấu vào da nhanh hơn.

Nếu bạn lo về việc kích ứng da, hãy chọn sản phẩm không có hương liệu. Ưu tiên  kem chống nắng dạng xịt, tiện lợi và dễ sử dụng. Bên cạnh đó, nên đầu tư cho bản thân nón rộng vành, kính mát, quần áo chống tia UV để bảo vệ toàn diện hơn.

Thói quen thoa kem chống nắng càng nhiều sẽ khiến da bạn bị dư thừa lượng kem. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng bí da và đôi khi lại rất tốn kém. Để tránh gặp tình trạng này, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết được chính xác lượng kem cần bôi.

Để bảo vệ làn da khỏi những tác nhân gây hại từ ánh nắng mặt trời, hãy sử dụng kem chống nắng đúng cách bạn nhé. Với những chia sẻ trong bài viết, mong rằng bạn đã có được những thông tin hữu ích. Ngoài ra, để có thể giúp da bạn giữ được sự tươi trẻ và ngăn chặn quá trình lão hóa.