Nếu bạn sở hữu thân hình “cò hương” nhưng lại tích tụ mỡ khá nhiều ở bụng và bắp tay, rất có thể bạn thuộc dáng người “skinny fat”. Đây là một trong những tạng người cực kỳ phổ biến tuy nhiên lại tiềm tàng một số vấn đề sức khỏe đáng lo ngại!

Những người thuộc tạng người “skinny fat” thường có số cân nặng tiêu chuẩn nhưng tỉ lệ cơ và mỡ lại không đồng đều: vùng bụng, đùi hay ngực thường nhiều mỡ và bắp tay, chân khá lỏng lẻo. Dáng người “skinny fat” tưởng chừng như không có mối lo nào đến sức khỏe, tuy nhiên nếu bạn không cải thiện thì sẽ dễ dàng dẫn đến các vấn đề về cao huyết áp, bệnh tim mạch hay tiểu đường…

Dưới đây là gợi ý của Ái Hân về chế độ sinh hoạt lành mạnh giúp cải thiện tình trạng “skinny fat” hiệu quả.

Chế độ ăn kiêng giúp cải thiện tình trạng skinny fat

Nguyên nhân dẫn đến “skinny fat” thông thường do chế độ ăn uống hằng ngày không lành mạnh. Có thể bạn là người ăn khá ít và đôi khi nhịn ăn. Nhưng những thực phẩm bạn ăn lại không lành mạnh. Từ đó dẫn đến việc bạn trông thì gầy gò nhưng lượng mỡ lại tích khá nhiều trong cơ thể.

Để cải thiện tình trạng này, bạn cần thay đổi chế độ ăn của mình khoa học hơn. Bạn cần tập trung vào việc bổ sung lượng carbonhydrate từ hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt, rau củ. Thêm vào đó, bạn hãy bổ sung nhiều protein cần thiết trong mỗi bữa ăn nhằm giữ cơ và xây dựng cơ.

Việc giảm thiểu đồ uống có lượng đường có hại từ các loại nước ngọt có gas, bia, rượu… cũng vô cùng quan trọng. Không những thế, bạn cần hạn chế tối đa việc ăn các thực phẩm chiên dầu, chế biến sẵn. Nhìn chung, việc cân bằng chế độ dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ các chất chính là mấu chốt giúp cải thiệt tình trạng “skinny fat”.

Eat clean

Một trong những chế độ ăn được nhiều người khuyến khích cho tạng người “skinny fat” là ăn Eat Clean. Đây là chế độ ăn tránh những đồ ăn đóng gói sẵn, giữ thực phẩm ở gần hình thức nguyên thủy nhất. Những bữa ăn Eat Clean thường khá thanh đạm và nhạt nhằm cân bằng lượng đường và muối nạp vào cơ thể. Eat Clean là một chế độ lành mạnh và giảm mỡ hiệu quả, khoa học.

Keto

Có thể nói phương pháp Keto là chế độ đốt mỡ hiệu quả nhất. Cụ thể hơn, phương pháp Keto hoạt động theo nguyên lý giảm tối thiểu lượng carbonhydrate (đường). Thay vào đó, cơ thể bạn sẽ phân hủy mô mỡ làm nguồn năng lượng sinh hoạt hằng ngày thay cho đường. Điều này có nghĩa là dù bạn làm gì thì cơ thể bạn cũng đốt mỡ liên tục và rất có lợi cho nàng “skinny fat” cần giảm mỡ nhanh chóng. Khi áp dụng chế độ ăn này, bạn cần nạp nhiều protein và chất béo cho cơ thể như thịt, trứng, bơ, hạt, rau,… Ngoài ra bạn cũng cần hạn chế việc ăn các thực phẩm chứa nhiều carbonhydrate. Tuy nhiên, chế độ ăn Keto chỉ nên là một phương pháp ngắn hạn bởi chế độ này sẽ làm tăng nhẹ mức mỡ cholesterol trong máu.

Chế độ tập luyện dành riêng cho tạng người Skinny fat

Bên cạnh việc duy trì một chế độ ăn uống hợp lí, bạn cũng cần phải tập luyện thường xuyên. Có thể do đặc thù công việc mà bạn không thể nào duy trì việc tập thể dục, tuy nhiên đây là một yếu tố quyết định trong việc cải thiện tình trạng “skinny fat”. Bởi vì luyện tập có thể giúp bạn giảm mỡ và tăng lượng cơ. Từ đó bạn sẽ có một vóc dáng cân đối và săn chắc đáng kể. Ngoài ra, bạn cũng cần tập luyện sao cho mức cân nặng luôn được duy trì ở mức tiêu chuẩn.

Đối với vóc dáng skinny fat, bạn cần hạn chế tập trung vào các bài tập cardio. Thay vào đó, bạn có thể cân nhắc tập các bài tạ để xây dựng cơ. Bạn cần phải duy trì luyện tập mỗi ngày và tăng dần cường độ các bài tập để kết quả có được khả quan nhất. Để cơ bắp được phát triển tốt nhất, bạn hãy lưu ý nạp nhiều protein sau buổi tập.

Bạn có thể chia mỗi ngày một bài tập riêng để cải thiện các phần trên cơ thể. Nếu tập cardio, bạn nên tập trong 15-20 phút. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa kỳ khuyến nghị: “Chúng ta cần tập luyện ít nhất 150-300 phút ở mức độ vừa phải mỗi tuần. Việc tập luyện sẽ giúp rèn luyện sức bền và tăng khối lượng cơ bắp.”

P/s: Bài viết có sử dụng tư liệu tham khảo.