Có nên mua nhà trước 30 tuổi không? Câu hỏi mà dường như rất khó tìm ra câu trả lời, nhận rất nhiều sự quan tâm hiện nay.

Bạn có đang nghĩ đến các dự định lớn trong tương lai như mua nhà hay không? Vậy trong bao lâu bạn lên kế hoạch là sẽ thực hiện được điều đó?

Vậy thì chúng ta nên mua hay không? Cùng đọc những chia sẻ dưới đây của Hân nhé, biết đâu bạn có câu trả lời.

Vấn đề có nên “mua nhà trước 30 tuổi” luôn là trăn trở của nhiều người hiện nay. Vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến các mục tiêu mang tính “life time” của bạn. Vậy những lợi ích nếu ta có thể sở hữu căn nhà trước 30 tuổi là gì?

Bạn có thể thỏa sức trang trí, tu sửa căn nhà theo sở thích

Với một căn nhà, bạn có thể bày biện, sơn sửa và bố trí lại không gian sống phù hợp với sở thích riêng.

Bạn tùy ý lên ý tưởng tạo nên một ngôi nhà mới hoàn toàn hợp với phong cách của mình. Từ niềm yêu thích được sống trong một căn nhà mơ ước, bạn sẽ tìm tòi thêm nhiều ý tưởng. Được phát huy gu thẩm mỹ khi trực tiếp tham gia cải tạo căn nhà của mình.

Giá trị tài sản gia tăng là của bạn

Nhà của bạn bao gồm cả đất và các vật dụng. Nó có thể bao gồm thủ công, hoặc sản xuất giới hạn,… sẽ có giá trị hơn so với thời điểm bạn mua vào. Đặc biệt, trong thời điểm cá nhân hóa ngày càng chiếm ưu thế trong văn hóa, xã hội.

Bạn sẽ không phải lo về chi phí gia tăng của việc thuê trọ hàng tháng

Việc thuê nhà sẽ khiến bạn phải chi trả khá nhiều hàng tháng. Bạn sẽ phải trả khoản tiền thuê nhà cùng nhiều khoản phí khác như: tăng cường an ninh, đồ gia dụng,… Mà mức giá thuê nhà sẽ thay đổi, thường sẽ tăng lên theo các năm. Mức tăng tùy vào thỏa thuận cũng như sự biến động của thị trường thuê nhà ra sao.

Đây sẽ là khoản tiết kiệm đồng thời cũng là đầu tư ổn định cho tương lai

Bất động sản luôn thu về những khoản tiền “khổng lồ” nếu bạn biết cách kiếm tiền từ nó. Bạn có thể trang trí rồi cho thuê lại. Hoặc chọn thời điểm thích hợp để bán căn nhà.

Bên cạnh đó, người đi mua nhà sẽ phải đối mặt với những điều khó khăn hay nhược điểm sau:

Nhà là nơi gắn bó dài hạn

Điều này là một hạn chế lớn nếu bạn là người ưa trải nghiệm, hay tính chất công việc cần di chuyển nhiều.

Có ít thời gian hơn

Có nhà riêng đồng nghĩa với việc có ít thời gian hơn. Khi thuê nhà, có vấn đề gì bạn có thể chỉ cần nhắc máy gọi chủ nhà. Khi đó các vấn đề sẽ được giải quyết ổn thỏa và nhanh gọn.

Nhưng khi là chủ một căn nhà rồi thì vấn đề này bạn hoàn toàn phải tự giải quyết. Và thường mất khá nhiều thời gian và công sức hơn nếu bạn thiếu tin tưởng, kinh nghiệm.

Mức phí chi trả hàng tháng có thể đắt hơn nhiều so với việc thuê trọ

Tiền vệ sinh công cộng, tiền điện, thuế tài sản, tiền sửa chữa và bảo dưỡng… Ngôi nhà có thể phải sửa chữa bất kỳ lúc nào với mức chi phí không xác định được. Và việc di chuyển từ khu vực này sang một khu vực khác để thuận tiện với công việc là rất khó khăn.

Mỗi người đều có một cách sống, vấn đề riêng cần được giải quyết. Sẽ thật khó để đưa ra lời khuyên cụ thể cho bạn rằng nên mua nhà trước 30 tuổi không? Vì đây là vấn đề dựa trên nhiều yếu tố tác động, không ai khác, chỉ bạn hiểu rõ nhất.

Sẽ không có lời khuyên cụ thể nào được đưa ra ở đây rằng bạn nên mua hay không. Lời khuyên duy nhất sẽ là mong bạn hiểu mình và có kế hoạch cho tương lai. Chỉ cần như thế, mọi quyết định của bạn đều sẽ có giá trị.

Đặt mục tiêu mua nhà trước năm 30 tuổi sẽ là động lực tốt cho mỗi cá nhân. Cụ thể, trong việc phấn đấu để hoàn thiện bản thân, cải thiện năng suất trong công việc. Từ đó, có thể đạt được mức thu nhập cao hơn và kiểm soát chặt chẽ tài chính của mình.

Vậy nên, bạn hãy tự hỏi bản thân xem việc có nhà trước 30 tuổi. Nên hay không nên và lập kế hoạch chi tiết đẻ đảm bảo lựa chọn cho mình nhé.