Thương hiệu là thứ giúp sản phẩm/dịch vụ của bạn nổi bật hơn đối thủ và thể hiện sự độc đáo của cửa hàng bạn.

Vậy những thứ tối thiểu mà một thương hiệu cần có là gì? Cùng tìm hiểu 5 điều tối thiểu để xây dựng thương hiệu bền vững nhé.

Slogan

Slogan là một cụm từ ngắn thể hiện bản sắc, tính cách và định vị của thương hiệu. Đây là một thành phần “nhỏ nhưng có võ” trong bộ thiết kế thương hiệu.

Nó có thể đơn giản là một vài từ ngữ hay một câu nói. Phải thể hiện được công việc của cửa hàng. Đặc biệt, thể hiện điều làm bạn khác biệt so với đối thủ.

Ví dụ, “Just Do It” của Nike là slogan thể hiện mạnh mẽ tinh thần của thương hiệu thể thao này.

Logo

Một logo thiết kế riêng là dấu ấn, hình ảnh độc đáo và bộ mặt của thương hiệu. Về cơ bản, logo cần dễ nhận diện và mô tả trực quan những gì bạn đang làm.

Thiết kế một logo đơn giản và hiệu quả là một quá trình khá phức tạp. Hãy cân nhắc lựa chọn đơn vị uy tín, các agency để đạt kết quả tốt nhé.

Hình ảnh và video

Để thương hiệu có sự nhất quán, hình ảnh và video cần đồng bộ với slogan và logo. Ví dụ, nếu logo kiểu tối giản, những hình ảnh/video cũng nên theo phong cách đó.

Hình ảnh/video sẽ là nội dung xuất hiện chủ yếu trên các kênh social media. Nên bạn cần quan tâm đến chất lượng cũng như nội dung nhiều hơn.

Một vài cảm xúc mà bạn muốn khách hàng thấy khi tiếp xúc

Hãy viết ra giấy những cảm xúc này. Những cảm xúc càng nhất quán, sẽ tạo nhận diện thương hiệu cực tốt.

Ví dụ như nhắc đến xe sang là ai cũng biết đến Mercedes-Benz. Từ sản phẩm, sự phục vụ, trải nghiệm… đều mang cảm giác sang trọng cho khách hàng.

“Giọng điệu” của thương hiệu

Mỗi thương hiệu sẽ có một tiếng nói riêng. Hãy sử dụng giọng điệu phù hợp với công việc của mình.

Bạn không thể dùng giọng hài hước, đùa cợt nếu mở công ty luật. Thay vào đó, cần sử dụng những tone giọng bình tĩnh và chân thành thì tốt hơn.

Yếu tố này góp phần quan trọng tạo nên trải nghiệm xuất sắc cho khách hàng.

Xây dựng thương hiệu không hề đơn giản. Đó là cả một quá trình dài, phải mất nhiều thời gian, dành nhiều tâm huyết. Và bằng tất cả sự nỗ lực và cố gắng của doanh nghiệp để tạo chỗ đứng trong khách hàng.

Bên cạnh đó, người lãnh đạo có khả năng truyền cảm hứng và lan tỏa đến tất cả nhân viên cũng là nhân tố góp phần nên thành công khi xây dựng thương hiệu.

Một thương hiệu bền vững đem lại giá trị to lớn cho chính bạn và doanh nghiệp bạn. Giá trị đó không dừng lại ở lợi nhuận, tiền bạc mà còn là niềm tin. Và những mối quan hệ và sức ảnh hưởng của cá nhân/doanh nghiệp lên người tiêu dùng.