“Khi nước Mỹ hắt xì, cả thế giới cảm lạnh”. Thật vậy, điều này hoàn toàn không sai.

Minh chứng ở việc mỗi khi FED có một chính sách tài chính. Các chuyên gia đưa ra dự báo cho nền kinh tế toàn cầu dựa vào chính sách đó.

Vậy FED là ai? Là cái gì? Vì sao có sức ảnh hưởng lớn đến vậy?

 FED là gì?

FED hay cục dự trữ liên bang (Federal Reserve System) là ngân hàng trung ương Mỹ. Thành lập 23/12/1913, theo đạo luật mang tên “Federal Reserve Act”. Được kí bởi tổng thống Woodrow Wilson. Với mục đích duy trì chính sách tiền tệ linh hoạt, an toàn và ổn định cho nước Mỹ.

Vai trò của FED?

Với vai trò là Ngân hàng trung ương của nền kinh tế mạnh nhất thế giới. Mỗi quyết định của FED đều gián tiếp ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu.

Vai trò chính sách tiền tệ của FED được nêu trong Đạo luật Dự trữ Liên bang sửa đổi năm 1977. Bao gồm những vai trò chính sau:

  • Thực thi chính sách tiền tệ quốc gia. Bằng biện pháp: tạo việc làm, ổn định giá cả và điều chỉnh lãi suất dài hạn.
  • Duy trì sự ổn định của nền kinh tế và kiềm chế các rủi ro hệ thống có thể phát sinh trên thị trường tài chính.
  • Giám sát các tổ chức ngân hàng. Đảm bảo hệ thống tài chính an toàn. Và bảo đảm quyền tín dụng của người tiêu dùng.
  • Cung cấp các dịch vụ tài chính cho các tổ chức quản lý tài sản có giá trị và chính phủ Hoa Kỳ. Đóng vai trò chủ chốt trong vận hành hệ thống chi trả quốc gia.

Các công cụ để FED tác động đến nền kinh tế

Để nền kinh tế vận hành bình thường, FED sẽ cần dùng đến nhiều công cụ để tác động. Bao gồm:

  • Thay đổi lãi suất.
  • Mua và bán trái phiếu chính phủ. Việc này làm tăng lượng tiền lưu thông. Việc bán trái phiếu khiến lãi suất tăng cao, gây khó khăn cho ngành tài chính.
  • Quy định lượng tiền mặt dự trữ. Là ngân hàng Trung ương để đưa ra các chính sách lãi suất, tiền tệ. Buộc các ngân hàng thương mại phải tuân thủ.

Tại sao FED có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thế giới?

Có 2 lý do rất dễ hiểu. Thứ nhất, USB hay dollar được coi là đồng tiền chung của thế giới. Thứ hai, FED là tổ chức duy nhất được in và quyết định lãi suất của đồng tiền này.

Kho dự trữ của FED còn là nơi tập trung tiền, vàng nhiều nhất thế giới. Ngân hàng New York dự trữ 25% lượng vàng trên thế giới. Hầu hết là vàng của nước ngoài gửi.

Để giải quyết khủng hoảng 2008, các gói kích thích kinh tế QE của FED đưa tiền vào thị trường hàng nghìn tỉ Đô-la.

Một mặt, nó giúp ổn định tình hình tín dụng ở Mỹ. Mặt khác, làm đồng Đô-la mất giá nghiêm trọng. Khi đó giá vàng thế giới tăng cao, giá các loại hàng hóa khác cũng tăng khiến nhiều nước rơi vào khó khăn.

Điều đó khiến cho mọi động thái, chính sách của Fed đều được cả thế giới đón chờ. Bởi tất cả những gì tác động đến nền kinh tế Hoa Kỳ, đến Đô-la thì đều tác động đến nền kinh tế thế giới.

Tóm lại, các chính sách lãi suất của FED sẽ tác động khá mạnh vào thị trường. Và nếu muốn trở thành một nhà đầu tư, hay đơn giản là tìm hiểu những báo cáo tài chính. Vậy đừng quên tìm hiểu những thông tin nền tảng bổ ích này nhé.