MNM là gì và công dụng đặc biệt của NMN

NMN là gì và công dụng của thành phần đặc biệt này. Liệu NMN có mối liên hệ nào với NAD+ hay không? Khả năng làm chậm lão hoá, chống lão hoá, mang lại cho bạn một tương lai “trường thọ” hơn liệu có thật sự hiện hữu? Cùng Ái Hân tiếp tục khám phá nhé!

Ở bài viết trước, Ái Hân có đề cập đến NMN trong bài viết chia sẻ về NAD+. Vậy liệu có mối liên hệ nào giữa 2 thành phần này hay không. Và công dụng đạt được khi bạn bổ sung thành phần này cho cơ thể là gì?

Tổng quan về NMN mà nói, các nghiên cứu ban đầu trên người đều cho thấy rằng, việc bổ sung NMN mang nhiều lợi ích sức khoẻ. Chẳng hạn như những tác động tích cực về mặt sức khoẻ tim mạch, khả năng sinh sản. Thành phần này cũng có khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường, nâng cao khả năng nhận thức… Kết luận cho thấy, bổ sung NMN hoàn toàn có thể cải thiện những suy giảm sức khoẻ liên quan đến tuổi tác. Và nhiều hơn những công dụng khác mà Ái Hân sẽ đề cập chi tiết ngay bên dưới đây.

NMN là gì và công dụng của NMN

MNM là gì và công dụng đặc biệt của NMN

Như trong bài viết trước, Ái Hân đã đề cập đến việc nhà nghiên cứu gen David Sinclair trong quyển sách “Lifespan: Why We Age―and Why We Don’t Have To” đã nhận định lão hoá là một dạng bệnh lý. Điều tương tự cũng diễn ra vào năm 2018, trong ấn phẩm thứ 11 của WHO (Tổ chức Y Tế Thế Giới). Các bệnh liên quan đến tuổi tác cũng đã được đưa vào danh sách bệnh tật. Khi là bệnh, bạn hoàn toàn có thể tin là có giải pháp và phương thuốc để chữa trị. Một tương lai về việc con người ít bệnh tật hơn, tuổi thọ kéo dài hơn bắt đầu trở thành được mối quan tâm đặc biệt.

Nghiên cứu cho thấy NMN (Niacinamide mononucleotide) là một dạng tiền chất của NAD+. Cũng là một lựa chọn lý tưởng để bổ sung nhằm đẩy lùi những căn bệnh được liệt kê này.

Khi qua độ tuổi trung niên, việc nồng độ NAD+ giảm gần 50% sẽ được cải thiện. Phương pháp được đưa ra đó là sử dụng tiền chất NAD+ thay vì bổ sung NAD+ trực tiếp. Vì thành phần này được đánh giá an toàn, hiệu quả và lưu lại trong cơ thể lâu hơn. Những tiền chất được đề cập bao gồm NR (nicotinamide riboside) và NMN.

NMN là gì và công dụng đặc biệt của NMN

Tiền thân của NAD+ là NMN, xâm nhập vào các tế bào thông qua Slc12a8. Điều trị bằng thực phẩm chức năng có chứa NMN có thể làm giảm sự suy giảm NAD+ do tuổi tác. Việc vận chuyển NMN vào tế bào được cho là cần có bước khử phospho để tạo ra NR trước khi ENT có thể hấp thụ. Việc phát hiện ra chất vận chuyển NMN đặt ra những câu hỏi mới về sự hấp thu, phân phối và sử dụng NMN từ khẩu phần ăn và trong cơ chế sinh hoá cơ thể.

Vai trò chính của NMN là trung gian tạo ra NAD+. Các nhà khoa học cho rằng có thể chúng ta nhận đủ lượng NMN trong chế độ ăn uống. Nhưng lượng này hoàn toàn không thể thay thế lượng NAD+ bị mất theo tuổi tác. Và tế bào của chúng ta cũng tổng hợp NMN theo hai cách. Từ nicotinamide (NAM, dạng vitamin B3 tan trong nước) hoặc từ NR. Từ đó, NMN được chuyển đổi thành NAD+.

Chi tiết công dụng của NMN trong cơ thể

NMN là gì và công dụng đặc biệt của NMN

NMN là gì và công dụng của NMN thực chất không quá khác biệt so với những công dụng Ái Hân và bạn đã cùng tìm hiểu ở bài viết trước. Theo đó, khi chúng ta già đi, quá trình trao đổi chất của chúng ta trở nên rối loạn và kém hiệu quả hơn. NMN có thể giúp quá trình trao đổi chất này dần trở lại đúng hướng. Thông qua việc tăng hàm lượng NAD+ và hỗ trợ sức khỏe của ty thể.

Các thử nghiệm và đánh giá nhằm xác định NMN là gì và công dụng của NMN

Một thử nghiệm lâm sàng được đăng tải trên Journal of the International Society of Sports Nutrition đã chứng minh, bổ sung NMN hỗ trợ khả năng hấp thụ và sử dụng oxy của cơ thể. Điều này rất quan trọng đối với sức bền khi chơi thể thao. Bổ sung NMN bằng đường uống cũng mang lại lợi ích trao đổi chất cho phụ nữ lớn tuổi. Giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh tiểu đường. Bằng cách cải thiện độ nhạy cảm của insulin.

NMN là gì và công dụng đặc biệt của NMN

Bổ sung NMN làm tăng nồng độ NAD+ trong các tế bào máu gọi là tế bào đơn nhân máu ngoại vi (PBMC) và các chất chuyển hóa NMN trong cơ xương. Những biểu đồ này cho thấy tác dụng của 250 mg NMN trong 10 tuần đối với nồng độ NAD+ trong PBMC (trái) và các chất chuyển hóa NMN trong cơ xương (phải) ở phụ nữ tiền tiểu đường, sau mãn kinh. Các thanh màu trắng biểu thị mức NAD+ khi bắt đầu nghiên cứu và các thanh màu xám biểu thị mức NAD+ sau 10 tuần điều trị. NMN có ảnh hưởng lớn đến cả nồng độ NAD+ trong PBMC và chất chuyển hóa NMN N-methyl-nicotinamide trong cơ xương.

Nhiều nghiên cứu trên động vật đã xem xét vai trò của NMN trong việc cải thiện sức khỏe và bệnh tật. Những nghiên cứu tiền lâm sàng này đã thấy rằng NMN bổ sung có thể cải thiện lưu lượng máu và tăng cường sức mạnh bền bỉ ở chuột. Giúp tăng cường khả năng hoạt động của cơ thể; cải thiện nhận thức. Cải thiện cơ chế sinh học ở chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2 do tuổi tác. Bảo vệ chức năng; phục hồi biểu hiện gen. Liên quan đến nhịp sinh học, phản ứng viêm và stress oxy hóa.

NMN là gì và công dụng, tác động chi tiết khi sử dụng NMN

Thông qua rất nhiều những thử nghiệm như trên, các chuyên gia tổng kết lại rằng, NMN là tiền chất hiệu quả trong việc tăng nồng độ NAD+. Từ đó mang đến những tác động tích cực như một công cụ can thiệp lão hoá hiện đại nhờ khả năng tiếp cận hầu hết hệ thống cơ quan trên cơ thể.

1. Cải thiện chức năng não

NMN là gì và công dụng đặc biệt của NMN

Bản đồ nhiệt hiển thị những con đường mà chuột đã đi để thoát khỏi mê cung nước. Cho thấy chuột già mắc nhiều lỗi hơn chuột non nhưng việc dùng NMN đã cải thiện những lỗi này. Biểu đồ bên phải cho thấy những con chuột già mắc nhiều lỗi trí nhớ hơn đáng kể so với những con chuột non trong mê cung nước nhưng NMN đã cứu được trí nhớ của những con chuột già. Những phát hiện này hỗ trợ rằng NMN tăng cường nhận thức trong quá trình lão hóa.

Khi các mạch máu trong não bị tắc, chúng ta có thể bị đột quỵ, khiến mô não bị tổn thương. NMN đã được chứng minh không chỉ làm chậm sự khởi phát của đột quỵ. Mà còn ngăn ngừa tổn thương do đột quỵ. Đồng thời cải thiện nhận thức và sức khỏe ty thể sau đột quỵ ở loài gặm nhấm.

2. Phục hồi sức khỏe mạch máu

Các mạch máu vận chuyển các chất dinh dưỡng quan trọng đến từng tế bào. Khi chúng ta già đi, các mạch máu trở nên cứng hơn và dễ bị tắc nghẽn hơn. Có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. NMN đã được chứng minh là có thể đảo ngược quá trình lão hóa mạch máu. Bằng cách khôi phục độ đàn hồi của mạch máu. Tế bào bạch cầu cũng góp phần vào sự lão hóa của nhiều hệ cơ quan. Do đó NMN cũng ngăn chặn sự lão hóa mạch máu, làm giảm các tế bào lão hóa, dẫn đến giảm huyết áp. Một trong những cách mà các tế bào bạch cầu góp phần vào quá trình lão hóa là thúc đẩy tình trạng viêm. Nguyên nhân gây ra hầu hết mọi bệnh liên quan đến tuổi tác. NMN đã được chứng minh là có thể đảo ngược tình trạng rối loạn chức năng mạch máu. Bằng cách giảm tình trạng viêm mạch máu ở chuột.

3. Cải thiện chức năng cơ bắp

Chúng ta dựa vào cơ xương để di chuyển, ổn định và sức mạnh. Khi chúng ta già đi, cơ bắp mất khả năng tái tạo và phát triển. Dẫn đến sự suy giảm sức mạnh và kích thước cơ bắp do tuổi tác. Gọi là thiểu cơ. Cùng với tình trạng yếu cơ, chúng ta cũng trở nên mệt mỏi hơn và sức chịu đựng thể chất kém hơn. NMN dường như đảo ngược những hiện tượng này. Vì một trong những chất vận chuyển NMN đã được chứng minh là giúp tăng sức mạnh và sức bền thể chất ở chuột. Hơn nữa, NMN cải thiện sức mạnh cơ bắp và hiệu suất ở những người đàn ông lớn tuổi. Đồng thời tăng cường sử dụng oxy và rèn luyện sức bền ở những người chạy bộ trung niên.

4. Thúc đẩy trái tim khỏe mạnh

NMN là gì và công dụng đặc biệt của NMN

NMN cải thiện một số bệnh liên quan đến tuổi tác bằng cách tăng mức NAD+. Lợi ích liên quan đến sức khỏe của NMN mở rộng đến các mô từ tim, mắt đến não.

Khi chúng ta già đi, trái tim của chúng ta trở nên nhạy cảm hơn với nhịp đập không đều. Gây ra hậu quả nặng nề, chẳng hạn như suy tim. NMN đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống suy tim ở chuột. NMN phục hồi chức năng tim chuột bằng cách giảm sẹo. NMN cũng cải thiện quá trình trao đổi chất của Tim. Bảo vệ chống lại bệnh suy tim một phần bằng cách trẻ hóa ty thể.

NMN cũng bảo vệ tim khỏi tổn thương do thiếu máu cục bộ. Sự bảo vệ này được cải thiện một cách hiệp đồng với liệu pháp tế bào gốc và melatonin. Tăng cường ức chế ung thư.

5. Hỗ trợ điều trị ung thư

NMN đã được chứng minh là làm giảm các tác dụng phụ không mong muốn khi bệnh nhân thực hiện các phương pháp hoá trị. Chẳng hạn như tổn thương mô tim và suy giảm nhận thức ở chuột.

6. Bảo vệ chống béo phì và tiểu đường

Béo phì có liên quan đến một loạt các thiếu hụt về trao đổi chất. Bao gồm cả tình trạng kháng insulin. Khi các tế bào không thể sử dụng glucose do tín hiệu insulin bị suy giảm. Có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

NMN đã được chứng minh là làm tăng gấp đôi số lượng ty thể trong gan của chuột béo phì. Điều này có thể bảo vệ chống béo phì. Kích thích phân hủy chất béo bằng NMN cũng có thể giúp những người béo phì giảm mỡ.

NMN đã được chứng minh là có thể đảo ngược chế độ ăn kiêng và bệnh tiểu đường do người già gây ra. Đồng thời ngăn ngừa bệnh thận và thoái hóa tế bào thần kinh liên quan đến bệnh tiểu đường. Điều này cho thấy NMN có thể bảo vệ chống lại những suy giảm trao đổi chất này. Để hỗ trợ, NMN đã được chứng minh là cải thiện độ nhạy insulin của cơ ở phụ nữ lớn tuổi. Do đó, trong khi duy trì tập luyện và chế độ ăn uống lành mạnh, bạn vẫn có thể sử dụng thêm NMN để bảo vệ chống lại bệnh béo phì và tiểu đường.

7. Có thể điều trị lão hóa và chấn thương mắt

Thoái hóa điểm vàng là một bệnh liên quan đến tuổi tác liên quan đến sự thoái hóa của một vùng võng mạc giúp chúng ta nhìn rõ. Vì vậy, các dạng thoái hóa điểm vàng nghiêm trọng hơn có thể gây mù lòa. NMN đã được chứng minh là có tác dụng sửa chữa rối loạn chức năng ty thể liên quan đến thoái hóa điểm vàng ở chuột.

Khi chúng ta già đi, mắt chúng ta bị khô và viêm. NMN đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và tăng tiết dầu, điều trị chứng khô mắt ở chuột. NMN cũng đã được chứng minh là làm giảm sự chết tế bào và kích thước vết thương sau chấn thương mắt.

8. Tăng cường sức khỏe nội tạng

Ngoài việc làm chậm quá trình lão hóa của não, mạch máu, cơ, tim, mắt và quá trình trao đổi chất. “NMN là gì và công dụng” còn được xác định bởi khả năng trẻ hóa tế bào gốc xương. Thúc đẩy quá trình hình thành xương. Đảo ngược quá trình lão hóa đường ruột. Bảo vệ chống lại tình trạng suy thận do tuổi tác. Ức chế sự khởi phát của bệnh xơ gan ở loài gặm nhấm. Vì vậy, có thể kết luận NMN còn làm chậm quá trình lão hóa của xương, ruột, thận và gan.

9. Phục hồi khả năng sinh sản

Tuổi tác kéo theo các vấn đề về khả năng sinh sản. Đặc biệt là đối với phụ nữ. Điều này xuất phát từ các vấn đề về chất lượng noãn bào (trứng). NMN được chứng minh là cải thiện sự suy giảm chất lượng và số lượng tế bào trứng. Vốn liên quan đến tuổi tác cũng như khả năng sinh sản ở chuột cái. NMN cũng được chứng minh giúp bảo vệ tế bào trứng khỏi độc tố.

10. NMN là gì và công dụng: Tăng cường bảo trì sửa chữa DNA

DNA của chúng ta mã hóa các khối xây dựng của tế bào. Nhưng sẽ tích lũy các tổn thương khi chúng ta già đi. Sửa chữa tổn thương DNA có thể ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác. Vì NAD+ cung cấp năng lượng cho các enzyme gọi là sirtuins. Mà irtuins đóng vai trò quan trọng trong việc sửa chữa DNA. Do đó việc bổ sung NMN để tăng lượng NAD+ là vô cùng quan trọng.

Theo hướng này, chuột ăn NMN sẽ kích hoạt sirtuins. NMN cũng sửa chữa tổn thương DNA do bức xạ và tuổi già ở chuột.

Các nghiên cứu về NMN từ các viện nghiên cứu như Đại học Harvard và Đại học Washington chỉ ra rằng việc bổ sung phân tử hoặc tăng cường tổng hợp NMN sẽ thúc đẩy tuổi thọ và sức khỏe trong quá trình lão hóa ở loài gặm nhấm. Những con chuột già uống nước có chứa NMN, sức bền chạy của chúng gần như tăng gấp đôi. Tiêm NMN cho chuột sẽ bảo tồn nhận thức trong quá trình lão hóa. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng sự gia tăng tổng hợp NMN giúp tăng gấp đôi tuổi thọ của chuột.

Và nếu những điều này kích thích sự tò mò của bạn, hãy cùng Ái Hân cùng chờ đón bài viết tiếp theo về khoa học tái tạo khi đưa vào sử dụng NAD+ cho cơ thể nhé.