Bạn có bao giờ cảm thấy cuộc sống quá phức tạp, chán chường khi nhìn vào cuộc sống người khác? Hay đơn giản là mệt mỏi với sự cố gắng không hồi kết của bản thân?

Bạn có hay tự nhồi nhét những ý nghĩ độc hại mỗi khi bắt đầu một ngày mới và để nó trôi qua vô ích?

Cùng Hân điểm danh qua 5 tips giúp bạn tối giản hóa hành trình phát triển bản thân nhé.

01. Thu hẹp vòng tròn “người xung quanh”

“Fewer people, fewer commitment” (ít người, ít sự cam kết). Việc mở rộng vòng tròn xã hội có thể khiến cuộc sống bạn nhộn nhịp với gướng mặt mới, công việc mới. Nhưng nó cũng có mặt trái là dễ khiến bạn kiệt sức, không thể tiếp tục được.

02. Đảm bảo giấc ngủ 7 tiếng

Nếu không thể giữ mức tối thiểu 7 tiếng, bạn hãy sắp xếp thười gian ngủ làm sao cân bằng khoảng thời gian chúng ta bị vắt kiệt trong ngày.

Có phải bạn vẫn hay cáu gắt với những thứ nhỏ nhặt không theo kỳ vọng? Bực bội vì nắng – mưa thất thường? Ngán ngẩm với số chén bát chưa rửa? Than thở cuộc sống tù túng?

Hãy cố ngủ đủ để nhận ra ngủ giúp bạn lấy lại năng lượng như thế nào. Và dần sẽ thấy các vấn đề cần giải quyết thường ngày chợt “dễ thở” hơn!

03. “Lọc” thông tin thu nạp

Từ nửa thế  kỷ 20 tới nay, tin tức đã trở thành hàng hóa. Vì khi chính bản thân nó cũng có thể đem lại lợi nhuận cao. Hàng loạt thông tin được đăng tải, người đọc mơ hồ. Rồi họ vô tình trở thành nạn nhân “cây cầu nối” cho những vụ giao thương tin tức.

Cập nhật tin tức là tốt, nhưng người đọc cũng cần cẩn trọng với việc nhận biết đúng-sai. Đặc biệt tại thời điểm đất nước sôi lửa bỏng nhưu hiện tại.

Chẳng hạn như câu chuyện “bác sĩ rút ống thở của mẹ mình cho người khác dùng”. Trước khi tưởng tượng và chia sẻ, người đọc nên đợi sự xác nhận thông tin đến từ các Cơ quan nhà nước. Hoặc thông qua bản tin thời sự, nguồn báo chính thống, …

Việc thanh lọc tin tức sẽ khiến ta bớt hỗn loạn. Bên cạnh đó, ta có thể tập trung nhiều hơn vào những thứ nuôi dưỡng ta.

04. “Đọc” mớ lộn xộn trong đầu

Việc tiếp thu quá nhiều thông tin và không xử lý kịp thời, đúng cách có thể tạo nên sự hỗn loạn trong bạn.

Nếu tình trạng căng thẳng tới mức gây mất ngủ, cáu kỉnh vào ban ngày, thì bạn nên suy nghĩ lại. Khả năng xử lý vấn đề kém thì bạn nên cân nhắc việc “đọc” mớ lộn xộn trong đầu ra. Hãy đặt ra 3 câu hỏi sau để làm nguội lại tâm trí nhé:

  • Điều gì khiến bạn không ngừng bận tâm?
  • Ai khiến bạn thấy khó chịu và bằng cách nào?
  • Thứ gì kích thích sự vui vẻ trong bạn?

05. Điều chỉnh sự kỳ vọng

Việc đặt ra những mục tiêu và hy vọng là nền tảng cho sự phát triển. Tuy nhiên, nếu bạn nhận ra sự kỳ vọng quá độ đang xáo trộn thói quen như thiếu ngủ, ăn nhanh, cáu gắt … hãy thử dừng lại và tự hỏi:

  • Giá trị thực sự của thử thách đó đối với bạn là gì?
  • Giải thưởng ở đây rốt cuộc là gì?

Nếu như vinh quang có thể nắm, nhưng sức khỏe, gia đình, bạn bè không giữ được. Vậy thì, bạn có chịu được khoảng thời gian sau đó hay không?

Mỗi người đều có một hệ giá trị sống khác nhau. Phương thức tối giản hoá ở đây nên được hiểu là không để ý những hào nhoáng vô thường xung quanh. Mà giữ lại những tinh tuý, cốt lõi để nuôi dưỡng bản thân, thay vì được hiểu là cách sống nhàm chán, không có đấu tranh.

Quá trình “detox” (hay còn gọi là tối giản hoá) được nhiều người coi là phương thức đạt mục tiêu sống lành mạnh và bền vững. nhưng để bảo toàn quá trình tương đối khó khăn và cần sự bền bỉ.

Bạn có các tips detox riêng của mình không? Chia sẻ tips cùng Hân nhé.