vì sao người nhật sống thọ

Vì sao người nhật sống thọ? Lời giải đáp đằng sau lối sống khoa học giúp người Nhật có đời sống khỏe mạnh, tuổi thọ kéo dài nhất hiện nay.

Vốn chúng ta đã thường nghe lưu truyền răng, Nhật Bản là một trong những đất nước mà người dân có tuổi thọ cao nhất hiện nay. Đây không phải là “lời đồn” vô căn cứ. Vì nhiều thống kê về số liệu quốc tế thật sự cho thấy, chỉ riêng trong khối các nước G7, Nhật Bản đã luôn có tuổi thọ trung bình cao nhất. Tỷ lệ tử vong liên quan đến các bệnh như tim thiếu máu cục bộ hay ung thư đều ở mức thấp đáng kể. Đặc biệt là các bệnh liên quan đến ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Tỷ lệ người béo phì khá thấp. Đi cùng tỷ lệ tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ và ung thư thấp. Đây là những yếu tố góp phần kéo dài tuổi thọ cho người Nhật.

Bạn có nghe quen không? Đây cũng chính là cơ chế mà chúng ta đang áp dụng đưa vào sử dụng NMN để tăng cường sản sinh NAD+, hỗ trợ sức khỏe, ngăn ngừa ung thư, gia tăng sức khỏe tim mạch, từ đó giảm nguy cơ tử vong. Kéo theo việc chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ của con người. Nhưng liệu người Nhật có đang áp dụng chế độ này hay không? Hãy cùng tiếp tục tìm hiểu nhé!

Vì sao người nhật sống thọ? Những chiếc chìa khóa vàng cho cuộc sống bền bỉ

1. Chế độ ăn uống

vì sao người nhật sống thọ

Chế độ ăn uống của người Nhật là một ví dụ hoàn hảo về lời khuyên của bác sĩ Hy Lạp Hippocrates. Và là lý do vì sao người nhật sống thọ hơn.

Chế độ ăn uống của họ rất nạc và cân bằng. Với các loại thực phẩm chủ yếu như cá giàu omega, gạo, ngũ cốc nguyên hạt, đậu phụ, đậu nành, miso, rong biển và rau. Tất cả những thực phẩm này đều ít chất béo bão hòa và đường. Đồng thời giàu vitamin và khoáng chất giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Tại Nhật cũng có một khái niệm gọi là “Hara Hach Bun Me”. Nghĩa là bạn chỉ nên ăn no 80%. Vì phải mất ít nhất 20 phút để não nhận được tín hiệu từ cơ thể rằng cần ngừng ăn. Người Nhật cũng phục vụ khẩu phần ăn nhỏ hơn và áp dụng phong cách ăn chậm hơn.

Các gia đình Nhật Bản cũng rất khắt khe về chế độ ăn uống. Họ ngồi trên sàn và ăn bằng đũa, điều này làm chậm toàn bộ quá trình ăn uống.

Mặc dù hiện nay, người Nhật đang bắt đầu lo ngại về chế độ dinh dưỡng của mình bị “Tây hóa”. Với những bữa ăn giàu chất béo thông thường. Tuy nhiên, tỷ lệ này hiện vẫn đang thấp hơn đáng kể so với phương Tây. Góp phần làm giảm tỷ lệ ung thư ruột kết và ung thư vú. Người Nhật cũng tiêu thụ ít thịt và mỡ động vật hơn người phương Tây nói chung và ăn nhiều cá hơn.

Và mặc dù một số người ăn cá nhưng phần lớn chế độ ăn của người Nhật là ăn chay. Một số thực phẩm phổ biến của họ như rau xào, khoai lang, đậu phụ và đậu nành có lượng calo thấp nhưng giàu chất dinh dưỡng và có tác dụng chống cholesterol tốt.

Đặc điểm khác trong chế độ dinh dưỡng của người Nhật là lượng muối ăn cực cao. Điều mà chuyên gia Nhật cho rằng là nguyên nhân gây ra tỷ lệ đột quỵ cao. Một chiến dịch được phát động, theo đó đã giảm lượng muối tiêu thụ của người Nhật từ 13.7g xuống còn 12.g/năm vào năm 1983. Các nhà sản xuất như Miso cũng giảm lượng muối trong sản phẩm của mình.

Việc dùng chế độ ăn ít muối và ít chất bảo quản hơn là yếu tố giúp giảm đột quỵ cũng như ung thư dạ dày.

2. Chế độ sinh hoạt: đáp án cho câu hỏi vì sao người Nhật sống thọ

vì sao người nhật sống thọ

Chúng ta biết rằng lối sống ít vận động có thể dẫn đến sức khỏe kém và tuổi thọ ngắn hơn. Người Nhật tránh điều này bằng cách kết hợp chuyển động trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Mặc dù thực tế là một số ô tô và xe máy tốt nhất đều đến từ Nhật Bản, nhưng một người Nhật bình thường vẫn luôn năng động. Một người Nhật bình thường thích đi tàu hoặc đi bộ đi làm. Ngay cả nhà vệ sinh của họ cũng được thiết kế để ngồi xổm chứ không phải ngồi. Nhờ đó nhu động ruột khỏe mạnh hơn.

Mọi người cũng thường ngồi trên sàn khi dùng bữa hoặc giao lưu trong tư thế quỳ được gọi là ‘seiza’. Tư thế này liên quan đến việc tựa vào cẳng chân của bạn và nhét bàn chân xuống dưới mông. Điều này giúp duy trì sức mạnh và tính linh hoạt.

Tầm quan trọng của hoạt động thể chất hàng ngày vẫn tiếp tục tồn tại trong những năm cuối đời của người Nhật. Bạn sẽ thấy nhiều người già ở Nhật Bản vẫn đi bộ hoặc đạp xe khắp nơi.

Phụ nữ Nhật Bản trên 50 tuổi cũng uống ít rượu hơn nam giới và hiếm khi hút thuốc. Điều đó có nghĩa là họ có nguy cơ mắc ung thư dạ dày hoặc gan chỉ bằng một nửa so với nam giới. Uống ít rượu cũng làm giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng và ung thư vú cho phụ nữ.

3. Phương châm sống

vì sao người nhật sống thọ

Nếu quan tâm về văn hóa Nhật Bản, bạn có thể đã nghe qua “Ikigai” (生き甲斐). Đây là một triết lý cổ xưa ở Nhật, có từ thời Heian (794 đến 1185). Sau đó, một nhà tâm lý học tên là Akihiro Hasegawa đã xuất bản một bài nghiên cứu vào năm 2001 về khái niệm Ikigai. Và cụm từ Ikigai này được phân tích theo ý nghĩa “việc đó đáng làm”.

Trong thời kỳ Heian, vỏ sò vô cùng có giá trị nên sự liên tưởng về giá trị vẫn được thấy rõ trong từ này. Nó cũng có thể được nhìn thấy trong những từ tiếng Nhật tương tự như hatarakigai, (働きがい) có nghĩa là giá trị của công việc, hoặc yarigai ~ga aru (やり甲斐がある), có nghĩa là “việc đó đáng làm”. Là thứ giúp bạn thức dậy mỗi sáng và giúp bạn tiếp tục hoạt động.

Vì sao người Nhật sống thọ? Một phần đó chính là nhờ áp dụng Ikigai. Ikigai là chìa khóa để bạn tìm ra mục đích hoặc giá trị trong cuộc sống. Là điểm giao thoa của 4 nhân tố: bạn giỏi điều gì, thế giới cần gì, bạn được trả tiền để làm gì, và cuối cùng là bạn yêu thích điều gì.

Nhiều nhà xã hội học, nhà khoa học và kể cả các nhà báo từng tiến hành nghiên cứu về Ikigai giả thuyết rằng: Ikigai có thể khiến bạn sống lâu hơn và có nhiều định hướng hơn.

Một nghiên cứu tại thị trấn nhỏ ở Kyoto cũng cho thấy tại đây có dân số trên 100 tuổi cao gấp 3 lần trung bình cả nước Nhật. Những người này đều có lượng DHEA đặc biệt cao (một loại hormone steroid do tuyến thượng thận tiết ra mà nhiều người tin rằng có thể là “hormone kéo dài tuổi thọ” kỳ diệu). Điểm chung ở những người này là có một sở thích và thực hành hằng ngày bởi niềm đam mê. Chẳng hạn như khắc mặt nạ truyền thống, vẽ tranh hay đi câu cá…

Tuy không được chứng minh theo lý luận khoa học, nhưng các chuyên gia đơn thuần gợi ý rằng có một thứ giúp bạn hứng thú, tập trung và mang lại cho bạn cảm giác hài lòng trong cuộc sống có thể thúc đẩy tuổi thọ của bạn thông qua việc gia tăng DHEA hormone. Từ đó dẫn đến một cuộc sống lâu hơn và hạnh phúc hơn.

Hòn đảo Okinawa cũng là cái nôi của hệ tư tưởng Ikigai. Nơi này cũng được thống kê là vùng có tỷ lệ người trên 100 tuổi cao nhất tại Nhật. Tại đây có thời tiết ôn hòa, chế độ ăn uống lành mẹn, mức căng thẳng cuộc sống thấp. Đi cùng cộng đồng dân cư làm việc tích cực. Tương tự như điều đang diễn ra tại những cộng đồng dân cư sống lâu năm khác như Sardinia ở Ý, Icaria ở Hy Lạp.

Các yếu tố khác: đáp án sao người Nhật sống thọ

vì sao người nhật sống thọ

Những yếu tố khác tác động đến tuổi thọ của người Nhật còn bao gồm: hệ thống chăm sóc ý tế công cộng, bộ gene di truyền (lợi thế sinh học nội tại), kinh tế, văn hóa, các mối quan hệ xã hội…

Người Nhật còn nổi tiếng với hệ thống chăm sóc sức khỏe tiên tiến. Họ được tiếp cận những thứ như điều trị bệnh lao miễn phí.

Nói về bộ gen, người Nhật có một lợi thế về di truyền nhờ hai gen đặc biệt. Đó là kiểu gen DNA 5178 và ND2-237Met. Mặc dù không phải mọi người Nhật đều có loại gen này nhưng nó lại phổ biến ở những người có tuổi thọ cao.

Những gen này nâng cao tuổi thọ bằng cách ngăn chặn các bệnh liên quan đến tuổi tác. Như tiểu đường loại 2, đột quỵ, đau tim, bệnh mạch máu não và tim mạch.

NMN và lời giải đáp cho những bí ẩn vì sao người Nhật sống thọ

Tại Nhật, nhiều chuyên gia cũng được khơi nguồn cảm hứng và bắt tay vào việc nghiên cứu về lão hóa và cơ chế bệnh tật. Cũng như đưa ra đánh giá về vai trò của NAD trong quá trình lão hóa.

vì sao người nhật sống thọ

Theo đó, cơ chế can thiệp lão hóa tốt nhất chính là hạn chế lượng calo. Cụ thể hơn, sự kết hợp giữa hoạt động của sirtuin và sự phân hủy NAD là một phương pháp độc đáo. Vì cả sirtuins và NAD đều cần thiết cho sự lão hóa khỏe mạnh và tuổi thọ kéo dài. Khi mức độ NAD giảm theo tuổi tác, hoạt động của NAD/sirtuin sẽ chững lại. Duy trì được lượng NAD phù hợp chính là bước tiền đề nhằm duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

8 biện pháp can thiệp khả thi được đánh giá là phương pháp phòng ngừa bệnh tật cũng được đề xuất như sau.

  • Hạn chế chế độ ăn uống
  • Tập thể dục
  • Khai thác mục tiêu cơ học của chất ức chế rapamycin (mTOR)
  • Các yếu tố nội tiết tố và tuần hoàn
  • Metformin và acarbose
  • Chất điều chỉnh rối loạn chức năng lão hóa và telomore
  • Sử dụng tiền chất NAD và chất kích hoạt sirtuin
  • Áp dụng phương pháp trị liệu nhắm vào ty thể.

Trong số các chiến lược can thiệp thực tế này, sử dụng tiền chất NAD và chất kích hoạt sirtuin cũng đang thu hút sự chú ý đáng kể. Nhờ lượng dữ liệu khổng lồ được tích lũy trong 16 năm qua kể từ khi phát hiện ra tương tác NAD và sirtuin.

Mặc dù bản thân NAD khó được cung cấp trực tiếp cho con người. Nhưng tiền chất của nó NR và NMN là những hợp chất tự nhiên đầy hứa hẹn. Giúp tăng mức NAD trong tế bào và cơ thể. Cả NR và NMN đều được chứng minh là có lợi trong việc cải thiện các biến chứng trong chuyển hóa glucose, chức năng tim mạch và thần kinh. Cũng như duy trì tế bào gốc và thậm chí thúc đẩy tuổi thọ ở một số mô hình. Chi tiết hơn, mọi người có thể tìm xem các bài viết trước của Ái Hân nhé.

Từ những nghiên cứu này đã tạo nên một nền tảng khoa học quan trọng cho sự phát triển nghiêm ngặt của NMN như một loại dược phẩm dinh dưỡng chống lão hóa. Ngày càng phù hợp với các xã hội già hóa nặng nề trên thế giới. Bao gồm cả Nhật Bản.

Trải nghiệm những lợi ích sức khỏe tuyệt vời sau 30 ngày sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung NMN

Trong chuỗi quy trình sử dụng NMN lần này, ngoài xịt dưỡng ẩm, kem chống nắng, serum và kem dưỡng, chắc chắc 2 sản phẩm cuối cùng mà Ái Hân không thể không nhắc đến, chính là viên uống Premium NNMN 9120Elite NMN 29160 của Sakirei. Có gì đặc biệt trong 2 cái tên nghe rất kêu này? Mình cùng xem qua trải nghiệm 30 ngày của Hân nhé!

1. Sakirei Elite NMN 29160

vì sao người nhật sống thọ

Sakirei Elite NMN 29160 là dòng thực phẩm chức năng cao cấp của Sakirei. Vẫn tiếp tục khai thác NMN làm thành phần chính. Đặc biệt, hãng sẽ đảm bảo cho bạn được cung cấp hàm lượng β-Nicotinamide Mononucleotide tinh khiết đến 99.9%. Hộp 90 viên, chia làm 3 hộp nhỏ, bao gồm 10 gói viên uống. Tiện lợi cho bạn trong việc sử dụng. Tránh việc mở nắp làm ảnh hưởng chất lượng của các viên uống khác.

Sản phẩm là sự kết hợp của NMN với tổng hàm lượng lên đến 15000mg, Resveratrol, Coenzyme Q10, Placenta (nhau thai cô đặc), Hyaluronic Acid và đặc biệt là nguồn siêu thức phẩm canh tác bằng TILTH. Trung bình, với mẫu viên uống này, bạn có thể bổ sung cho cơ thể đến 500mg (166.67mg/viên/ngày, ngày sử dụng 3 viên).

vì sao người nhật sống thọ

Sản phẩm được nghiên cứu sản xuất nhằm giúp chỗng lại lão hóa, kéo dài tuổi thọ và gia tăng mức năng lượng cho cơ thể. Nếu bạn thắc mắc vì sao người nhật sống thọ, đây có thể được xem là một bí quyến được ưa chuộng gần đây.

Những khách hàng đã sử dụng hay bản thân Ái Hân đều sẽ cảm nhận được những cải thiện đáng chú ý về mức năng lượng trong ngày. Cùng như sức khỏe và tinh thần tổng thế tốt hơn.

15000mg NMN cũng đảm bảo làm tăng nồng độ NAD+, thúc đẩy tuổi thọ. Độ tinh khiết trên 99% mang đến cho bạn giải pháp “trẻ hóa” từ bên trong chất lượng nhất. Trường hợp thường mất ngủ, chất lượng giấc ngủ kém, bạn cũng có thể thấy rõ được sự cải thiện sau khi sử dụng Sakirei Elite NMN 29160 trong vòng 7 ngày.

vì sao người nhật sống thọ

vì sao người nhật sống thọ

Một nhóm nghiên cứu từ Nhật Bản đã thực hiện một nghiên cứu lâm sàng trên người để kiểm tra độ an toàn của liều uống NMN lên tới 500 mg. Và không tìm thấy sự thay đổi nào trong các phép đo sinh lý như nhịp tim hoặc huyết áp. Kết quả từ nghiên cứu này hỗ trợ rằng một liều NMN lên tới 500 mg là an toàn và dung nạp tốt. Do đó bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng nhé.

Việc kết hợp với Resveratrol và thành phần khác như Coenzyme Q10, Placenta (nhau thai cô đặc), Hyaluronic Acid và đặc biệt là nguồn siêu thức phẩm canh còn giúp cấp ẩm, nuôi dưỡng làn da và chống lại dấu hiệu lão hóa chuyên sâu hơn.

2. Sakirei Premium NMN 9120: Bí quyết vì sao người Nhật sống thọ

vì sao người nhật sống thọ

Sakirei Premium NMN 9120 là một dạng viên uống khác của Sakirei hợp tác cùng hãng sp37 nổi tiếng của Nhật. Lựa chọn này cung cấp cho bạn tổng lên đến 3000mg NMN tinh khiết 99.9%. Hoàn toàn không bổ sung thêm dưỡng chất khác như Sakirei Elite NMN 29160. Tuy nhiên siêu thực phẩm canh tác bằng TILTH vẫn được giữ nguyên. Trung bình, mỗi ngày bạn có thể cung cấp cho cơ thể đến 100mg NMN.

vì sao người nhật sống thọ

Theo hướng dẫn, liều dùng 1-2 viên/ngày nằm trong mức cho phép. Do đó, bạn có thể tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của mình để bổ sung cho cơ thể 100-200mg NMN khi cần thiết.

vì sao người nhật sống thọ

vì sao người nhật sống thọ

Và theo các thử nghiệm lâm sàng đo lường độ an toàn của NMN khi sử dụng lâu dài lên đến 24 tuần với liều từ 200 đến 300 mg/ngày. Luôn đạt được hiệu quả từ việc khai thác NMN trong việc cải thiện chức năng. Chẳng hạn như chuyển hóa tim, chuyển hóa glucose và các thông số sức khỏe khác ở người trung niên và người cao tuổi mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và suy dinh dưỡng. Các tác động này cũng chính là cơ chế giúp thực hiện chế độ “trẻ hóa” đang được người Nhật ưu tiên áp dụng.