lão hoá tích cực với nguồn tái tạo năng lượng tế bào nmn

Tái tạo năng lượng tế bào với NMN là gì? Hãy cũng cải thiện chất lượng cuộc sống để trải quả quá trình “lão hoá” mà không “lão hoá”. Có tuổi nhưng không già đi!

Có thể bạn không tin rằng có một dạng lão hoá mang tinh thần “tích cực”. Bạn sẽ dễ dàng chấp nhận số tuổi của mình ngày một tăng lên, nhưng bù lại bạn vẫn duy trì và sở hữu một cơ thể khoẻ mạnh. Khái niệm “lão hoá tích cực” này vốn được tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa là một “quá trình tối ưu hóa các cơ hội về sức khỏe, sự tham gia và an ninh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống khi con người già đi. Nó cho phép mọi người nhận ra tiềm năng hạnh phúc trong suốt cuộc đời. Và tham gia vào xã hội theo nhu cầu, mong muốn và khả năng của họ….”

Hãy tưởng tượng bạn sẽ đối mặt với tiến trình lão hoá thông thường một cách dễ chịu. Bạn biết cần bổ sung gì và làm thế nào để ngăn ngừa hay làm chậm những dấu hiệu của lão hoá. Bạn nuôi dưỡng được một cơ thể hoàn hảo, một sức khoẻ tốt. Bạn sở hữu một làn da căng mịn, bạn ít bệnh tật hơn trước đây.

Một trong những giải pháp mà các nhà nghiên cứu đã tiến hành nhiều năm qua, được đánh giá cao và tin rằng sẽ mở ra một thời kỳ mới cho người trung niên và cao tuổi trên con đường chống lão hoá của mình đó chính là tái tạo năng lượng tế bào với NMN. Hoạt động này diễn ra như thế nào? Hãy cùng Ái Hân tìm hiểu nhé!

Lợi ích tăng cường ty thể và giảm lão hóa ở tế bào gốc cũ của NMN

lão hoá tích cực với nguồn tái tạo năng lượng tế bào nmn

NMN tăng ATP, giảm ROS và giảm lão hóa. Trước khi điều trị, tế bào gốc cũ (LP) có mức ATP thấp hơn (trái), nhiều ROS hơn (giữa) và tăng độ lão hóa (phải). Tuy nhiên, xử lý tế bào gốc cũ bằng NMN (LP+NMN) sẽ phục hồi ATP, giảm các loại phản ứng oxy (ROS) và hạn chế lão hóa.

Ty thể bị rối loạn chức năng cản trở hoạt động sản xuất ATP – đồng tiền năng lượng của tế bào trong cơ thể. Đồng thời làm trầm trọng thêm công việc sản xuất các loại oxy phản ứng. Cũng như các chất hợp chất gây nguy hại gây ra stress oxy hóa. Hậu quả là kéo theo lão hóa nhanh chóng. Thúc đẩy quá trình lão hóa tế bào diễn ra nhanh hơn.

Từ đây, các nhà muốn kiểm tra xem liệu việc sử dụng NMN có thể tái tạo năng lượng tế bào, cải thiện chức năng của cơ thể hay không. Và hạn chế khối lượng tế bào tăng trưởng hóa hay không.

Sau khi điều trị, kết quả cho thấy, các tế bào gốc cũ có sản phẩm sinh ra ATP cao hơn đáng kể. Nồng độ ROS cũng thấp hơn đáng kể.

Phương pháp điều trị bằng NMN cũng làm giảm số lượng tế bào bạch cầu trong các tế bào gốc đã già.
Kết hợp lại với nhau, những bằng chứng ban đầu cho thấy NMN làm giảm sự lão hóa của tế bào bằng cách khôi phục chức năng của cơ thể.

Những tác dụng của NMN thông qua kích hoạt Sirt3

Trong các bài viết về NMN và NAD+, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều lần Sirt3. Vậy đây là gì? Và có ý nghĩa ra sao trong công cuộc chống lão hoá và trường thọ của con người?

lão hoá tích cực với nguồn tái tạo năng lượng tế bào nmn

NMN tăng hoạt động Sirt3. Mức Sirt3 mRNA (trái) và protein (phải) ở tế bào gốc chưa được điều trị (LP) thấp hơn so với tế bào gốc được điều trị bằng NMN (LP + NMN).

Sirt3 được định nghĩa là một protein ty thể quan trọng. Gúp điều chỉnh stress oxy hó. Và đóng vai trò chính trong sản xuất ATP. Với sự tham gia của Sirt3 vào các quá trình quan trọng này, các nhà khoa học cũng muốn thử nghiệm để xem liệu NMN có làm thay đổi hoạt động của Sirt3 trong các tế bào gốc cũ hay không.

Kết quả cho thấy, hoạt động của Sirt3 cao hơn đáng kể ở các tế bào gốc cũ. Đặc biệt là khi được điều trị bằng NMN. Làm nổi bật mối liên hệ tiềm năng giữa việc kích hoạt Sirt3. Và lợi ích của ty thể quan sát được sau khi điều trị bằng NMN.

Ngược lại, kết quả cũng cho thấy việc chặn sirt3 đã loại bỏ tác dụng của NMN. Như vậy càng thấy rõ tác dụng NMN được phát huy là do Sirt3 làm trung gian.

Nhìn chung, những phát hiện này cho thấy một cơ chế tiềm năng giúp tái tạo năng lượng tế bào. Liên quan đến hoạt hóa Sirt3, ty thể khỏe mạnh và giảm sự lão hóa ở các tế bào gốc cũ.

Quá trình kích hoạt Sirtuin giúp tái tạo năng lượng tế bào mang lại sự trường thọ

Chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về Sirtuin ở một bài viết sau. Riêng để nói ngắn gọn về Sirtuin thì đây là thành phần vô cùng quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ con người.

lão hoá tích cực với nguồn tái tạo năng lượng tế bào nmn

Mức NAD+ đủ, cùng với việc kích hoạt sirtuin có thể giúp kích hoạt lại phản ứng mà chúng ta có khi còn trẻ bằng cách tăng cường sản xuất ty thể bên trong các tế bào cơ xương.

Không chỉ vậy, các nghiên cứu còn chứng minh Sirtuin còn đóng góp trong việc sửa chữa. Cũng như duy trì tính toàn vẹn của DNA.

Tuy nhiên, việc Sirtuins hoạt động có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào NAD+. Để kích hoạt Sirtuins cần một lượng NAD+ tối thiểu. Do đó, khi NAD+ trong cơ thể sụt giảm, việc bổ sung NMN là lựa chọn lý tưởng để gia tăng sản sinh NAD+ trong cơ thể.
Và các nghiên cứu hiện tại cũng cho thấy, NMN ngày càng mang lại tác động mạnh mẽ trong việc tăng cường chức năng ty thể. Đồng thời giảm đi dấu hiệu lão hoá của tế bào. Điều đó càng chứng minh NMN có thể khôi phục tiềm năng điều trị của tế bào gốc. đồng thời trì hoãn các đặc điểm lão hóa bằng cách kích hoạt sirtuins.

Kết luận về khả năng tái tạo năng lượng tế bào của NMN và NAD+

Từ những phân tích trên đây, có thể tóm gọn lại quá trình và đưa đến kết luận như sau:

lão hoá tích cực với nguồn tái tạo năng lượng tế bào nmn

Khi bạn sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung NMN. Thành phần này vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành NAD+. Làm gia tăng NAD+ trong tế bào. NAD+ sau đó sẽ liên kết với enzyme và tạo ra các phản ứng trong cơ thể. Trong đó bao gồm việc kích hoạt sirtuins – một nhóm protein tế bào hoạt động dựa vào nguồn NAD+. Vì Sirtuins cực kỳ quan trọng và thực hiện vô số nhiệm vụ về việc bảo vệ sức khoẻ tế bào cũng như ty thể.

Nếu trước đây ty thể giảm đi sức mạnh khi chúng ta già đi. Gây ra bệnh tật và mệt mỏi liên quan tuổi tác. Thì lúc này, sau khi được bổ sung NMN, lượng NAD+ tăng lên, chức năng ty thể cũng được phục hồi. Đồng thời cũng góp phần tạo thêm năng lượng cho tế bào cơ thể.