Ngừa lão hóa với gen trường thọ Sirtuins bằng NMN

Gen trường thọ Sirtuins hỗ trợ kiểm soát tình trạng viêm và tăng cường chống oxy hóa. Khoa học chứng minh hoàn toàn có thể sử dụng NMN để tăng cường tác động, giúp kích hoạt Sirtuins, mang lại hiệu quả chống lão hóa tốt hơn.

Người ta nhận thấy rằng, có một thực trạng, người dân của các quốc gia sống lâu hơn nhưng tuổi thọ sức khỏe lại không tăng lên. Tại Vương Quốc Anh, tỷ lệ tuổi thọ của nam giới trong tình trạng sức khỏe kém tăng từ 20 lên 40% chỉ từ 1995 đến 2006.

Với những nghiên cứu và tiến bộ khoa học, các chuyên gia cũng tin rằng, bạn hoàn toàn có thể chống lại lão hóa và cải thiện sức khỏe của chính mình bằng một số sự can thiệp của thuốc đặc trị. Tuổi thọ sức khỏe con người sẽ ngày càng gia tăng đáng kể. Đồng thời rút ngắn đi thời gian bệnh tật trong cuộc đời.

Và kể từ khi phát hiện việc hạn chế lượng calo có thể kéo dài tuổi thọ của chuột trong thử nghiệm. Đã có những bước tiến lớn trong việc tìm hiểu lý do tại sao việc giảm lượng calo đưa vào lại mang lại lợi ích sức khỏe sâu sắc. Quá trình trao đổi chất này lại chịu ít nhiều tác động từ Sirtuins.

Và tăng sinh NAD+ thông qua bổ sung NMN để tác động đến Sirtuins là một phương án hiệu quả. Giúp thúc đẩy các cơ chế bảo vệ tế bào khi đối mặt với nghịch cảnh. Một tương lai ít bệnh tật hơn, sống khỏe và lâu bền hơn trở nên khả thi hơn. Hãy cùng Ái Hân khám phá sâu hơn vào điều kỳ diệu này nhé!

Sirtuins là gì? 

Ngừa lão hóa với gen trường thọ Sirtuins bằng NMN

Các gen trường thọ Sirtuins đóng vai trò quan trọng trong công việc điều chỉnh các quá trình tế bào khác nhau. Ảnh hưởng đến quá trình lão hóa, hạn chế sửa chữa DNA, phản ứng căng thẳng của tế bào và trao đổi chất.

Sirtuins hay còn được biết đến với cái tên Sir2. Là một họ enzyme phụ thuộc NAD+. Đã được chứng minh là có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa nhân rộng ở nấm men.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy Sirtuins có thể là nguyên nhân hoặc ít nhất là đồng trách nhiệm về tác động kéo dài tuổi thọ thông qua việc hạn chế tiêu thụ calo. Ở động vật có vú, men Sir2 có bảy dạng chỉnh hình. Gọi là sirtuins (SIRT1 – SIRT7). Tất cả dạng này đều phụ thuộc vào NAD+. Có tác dụng khử dư lượng lysine trên các protein khác nhau. Và cũng được kích hoạt chủ yếu bằng cách hạn chế calo, tức là giống như men Sir2.

Ngừa lão hóa với gen trường thọ Sirtuins bằng NMN

Trong quá trình lão hóa, nồng độ NAD+ suy giảm cùng với sự kích hoạt Sirtuins và chức năng của ty thể. Song song đó nồng độ CD38 (là một trong những enzym chính tiêu thụ NAD+ ở động vật có vú và có thể điều chỉnh mức độ NAD+) tăng lên

Sirtuins của động vật có vú có liên quan đến nhiều chức năng tế bào khác nhau. Từ làm im lặng gen, kiểm soát chu kỳ tế bào và quá trình chết theo chương trình, đến cân bằng nội môi năng lượng. Ở cấp độ toàn cơ thể, nhiều hoạt động tế bào của sirtuins cho thấy rằng chúng có thể tạo thành mục tiêu điều trị để chống lại các bệnh chuyển hóa, thoái hóa thần kinh và tăng sinh. Và trong bài viết này, chúng ta chỉ xem xét một số dữ liệu liên quan đến mối liên hệ có thể có của sirtuins với các bệnh liên quan đến tuổi tác ở người.

Gen trường thọ Sirtuins đóng vai trò gì trong việc kéo dài tuổi thọ?

Ngừa lão hóa với gen trường thọ Sirtuins bằng NMN

Những công dụng chính của Sirtuins trong cơ thể

1. Điều chỉnh sửa đổi biểu sinh

Biểu sinh học đề cập đến những thay đổi bên ngoài (sửa đổi) đối với DNA. Làm bật hoặc tắt gen. Đây là lý do tại sao tế bào da của chúng ta trông khác với tế bào cơ. Những tế bào này chứa cùng một DNA, nhưng các gen được biểu hiện khác nhau.

Sirtuins chịu trách nhiệm sửa đổi biểu sinh và cung cấp mối liên hệ giữa quá trình trao đổi chất và biểu sinh.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc điều khiển sirtuins có thể mang lại lợi ích cho tuổi thọ do những thay đổi biểu sinh mang lại.

Ngừa lão hóa với gen trường thọ Sirtuins bằng NMN

Sirtuins tham gia ở 3 cấp độ trong chuỗi sửa chữa DNA: (A) Tái cấu trúc Chromatin; (B) tuyển chọn Chromatin sửa chữa DNA dựa trên chất nhiễm sắc; (C) sửa chữa DNA ở những đầu bị gãy. Sự đóng góp của mỗi thành viên gia đình sirtuin trong mỗi quá trình này đều được nêu bật.

2. SIRT1, methyl hóa và ung thư

Các nghiên cứu cho thấy, khi SIRT1 bị ức chế trong tế bào ung thư, các gen ức chế khối u sẽ được biểu hiện. Ít nhất là ở tế bào ung thư vú và ung thư ruột kết.

Sirtuins cũng có thể bảo vệ DNA khỏi bị hư hại và stress oxy hóa. Duy trì sự ổn định của bộ gen. Tất cả những yếu tố này có xu hướng ngăn ngừa sự phát triển của ung thư. Hoặc làm chậm sự tiến triển của ung thư.

3. Cải thiện chức năng tim mạch với gen trường thọ Sirtuins

Sirtuins cũng có thể tăng cường chức năng tim mạch. Bằng cách ức chế stress oxy hóa (tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra). Tiến hành iều hòa huyết áp và đảm bảo cân bằng nội môi (môi trường tế bào cân bằng) trong điều kiện căng thẳng và sinh lý. Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm. Do đó, Sirtuins có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Giúp kéo dài tuổi thọ con người.

Ngừa lão hóa với gen trường thọ Sirtuins bằng NMN

Tác dụng tim mạch của Sirt1. Trong nhân Sirt1 tương tác với các yếu tố phiên mã đa dạng, ức chế tín hiệu NFκB và biểu hiện cytokine gây viêm liên tiếp. Hơn nữa, Sirt1 làm giảm nồng độ PCSk9 trong huyết tương, do đó làm tăng mật độ thụ thể lipoprotein-cholesterol mật độ thấp ở gan và làm giảm nồng độ lipoprotein-cholesterol mật độ thấp trong huyết tương. Cùng với việc kích hoạt enzyme tổng hợp oxit nitric nội mô, những tác dụng này giúp cải thiện rối loạn chức năng nội mô và giảm xơ vữa động mạch. Ngoài ra, Sirt1 khử acetyl NFκB và ức chế hoạt động của yếu tố mô và do đó làm chậm quá trình hình thành huyết khối động mạch.

4. Tăng cường trao đổi chất

Bằng cách tăng mức độ NAD+, chúng ta có thể tăng cường hoạt động của sirtuins. Từ đó giúp tăng cường trao đổi chất.
Điều chỉnh quá trình trao đổi chất lại là một cách khác để thông qua sirtuins làm tăng cường tuổi thọ.
Sirtuins điều chỉnh chuyển hóa glucose và chất béo để đáp ứng với những thay đổi sinh lý về mức năng lượng. Điều này giúp duy trì mức năng lượng cân bằng. Và do đó quyết định tuổi thọ.

5. Điều chỉnh chức năng thần kinh

Sirtuins đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các chức năng của não. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng gen trường thọ sirtuins cũng có thể tăng cường trí nhớ và sức mạnh của não.

Theo tuổi tác và mức độ NAD+ giảm, mức độ hoạt động của sirtuin giảm. Dẫn đến tình trạng viêm thần kinh kéo dài. Gây tổn thương khớp thần kinh và chết tế bào thần kinh.

Sự suy giảm chức năng vùng dưới đồi (phần não kiểm soát nhiệt độ cơ thể, cơn khát, cơn đói, mệt mỏi, giấc ngủ, nhịp sinh học và một số khía cạnh hành vi nhất định như sự gắn bó) có thể do giảm hoạt động SIRT1.

truongaihan-ngua-lao-hoa-voi-gen-truong-tho-sirtuins-bang-nmn-5

Sự suy giảm năng lượng và căng thẳng oxy hóa góp phần vào sự phát triển của tổn thương thần kinh. Vai trò quan trọng của Sirt3 trong việc chống lại ROS và duy trì cân bằng nội môi năng lượng thông qua bảo vệ chức năng của ty thể là rất quan trọng để can thiệp vào cái chết của nơ-ron thần kinh.

6. Điều chỉnh phản ứng viêm và căng thẳng thông qua gen trường thọ Sirtuins

Nhiều nghiên cứu cho thấy, Sirtuins bảo vệ và sửa chữa tình trạng viêm. Đồng thời đóng vai trò thiết yếu nhưng khác biệt trong tình trạng viêm mãn tính và cấp tính. Các bệnh viêm mãn tính thường có trạng thái “suy yếu sirtuin”. Do đó việc tăng mức SIRT1 hoặc hoạt động của Sirtuins có thể có lợi.

Hoạt động của gen trường thọ sirtuin có thể được kích hoạt để tăng tuổi thọ của con người không?

Khi chúng ta hạn chế calo, tập thể dục và bổ sung các hợp chất kích hoạt sirtuin (STACS) làm tăng NAD+ và AMP, giảm các chất dinh dưỡng đa lượng đang lưu thông, bao gồm lipid, axit amin và glucose. Cùng với những thay đổi này, việc sản xuất insulin, GH và IGF1 (những hormon tăng trưởng của cơ thể) cũng sẽ giảm.

Những thay đổi này được SIRT1 và AMPK cảm nhận, báo hiệu cơ thể thay đổi các quá trình trao đổi chất theo hướng bảo tồn năng lượng và tự duy trì. Nhờ đó sinh vật, bao gồm cả con người đều sẽ vượt qua được những thời kỳ khó khăn về sức khỏe.

Khi các yếu tố môi trường thay đổi theo hướng có lợi, cơ thể sẽ chuyển đổi quá trình trao đổi chất theo hướng có lợi cho việc sinh tồn.

Ngừa lão hóa với gen trường thọ Sirtuins bằng NMN

Tác dụng kéo dài tuổi thọ của việc hạn chế calo – vai trò chính của sirtuins. NAD+ tăng lên có thể kích hoạt tất cả các sirtuin, trong khi nồng độ AMP tăng có thể kích hoạt tất cả các sirtuin ngoại trừ SIRT4.

SIRT1 và AMPK điều chỉnh những thay đổi này theo nhiều cách khác nhau. SIRT1 sử dụng NAD+ làm chất đồng cơ để thúc đẩy liên kết và biến đổi các protein. Cụ thể liên quan đến sửa chữa DNA, sinh học ty thể, kháng stress, duy trì tế bào gốc, tự thực, sửa đổi nhiễm sắc thể, giảm viêm, độ trung thực của dịch mã và duy trì telomere.

Những bằng chứng trên cho thấy lợi ích kéo dài tuổi thọ có thể bắt nguồn từ việc tăng cường hoạt động của sirtuin. Và người ta tin rằng sự gia tăng này là do hoạt động NAD+ và sirtuin tăng lên.

Kết luận

Phạm vi rộng của các quá trình liên quan đến gen trường thọ sirtuins cho thấy vai trò của chúng trong cơ chế phát sinh của nhiều bệnh. Bao gồm hội chứng chuyển hóa, bệnh thoái hóa thần kinh, phản ứng viêm, bệnh hệ tuần hoàn, khối u và các bệnh liên quan đến tuổi tác khác.

Do đó, kích hoạt sirtuins có thể là một phương pháp hữu ích để kéo dài tuổi thọ sức khỏe. Hoặc thậm chí kéo dài tuổi thọ thực tế của con người. Và có hai cách tiếp cận cơ bản để kích hoạt sirtuin. Một trong số đó là việc sử dụng các chất kích hoạt ngoại sinh. Thứ hai là bổ sung NAD+ của tế bào. Chất kích hoạt SIRT1 ngoại sinh đầu tiên được phát hiện là resveratrol mà Ái Hân sẽ nói đến trong một bài viết sau. Một cách tiếp cận gần đây hơn và nhìn chung hữu ích hơn liên quan đến việc sử dụng tiền chất NAD+ trực tiếp. Chẳng hạn như NMN hoặc NR để bổ sung NAD+ cho tế bào. Giúp giải thích đầy đủ về các cơ chế lão hóa sinh vật. Cung cấp sự phát triển các phương pháp kéo dài tuổi thọ an toàn và hiệu quả trong tương lai.